Còn trẻ thì làm gì?

Gần đây vài biến chuyển trong công việc cho mình một ít thời gian để nhìn lại năm cũ và chuẩn bị tinh thần cho những bước đi sắp tới.

Trong năm vừa qua mình có thêm một công việc khá thú vị là hướng dẫn các bạn thực tập sinh đang lò dò bước chân thử vào môi trường làm việc thực tế. Mỗi lần chia tay một kì thực tập 3 tháng, mình lại rút ra được vài điều thú vị về quãng thời gian sắp ra trường này. Nhân dịp sắp chia tay, mình viết note này dặn dò nốt sắp nhỏ, mấy đứa hay gọi vui mình là “Ba”.

Ngưng lãng phí thời gian

Bạn có muốn khi trở thành một ông/bà già tay run, ngồi nghĩ về quá khứ và chép miệng tiếc về khoảng thời gian tuổi trẻ đã phung phí không. Mình thì không. Mình muốn làm một ông già có hàng nghìn thứ để kể cho cháu mình nghe. Để chúng nó hiểu rằng thế giới này rộng lớn và đáng sống như thế nào.

Bạn nên thôi khóc lóc vì chia tay anh người yêu vài tháng trước hay đóng cửa nằm trong phòng gõ lạch cạch mấy dòng tặng tuổi thanh xuân buồn bã. Thời gian không quay lại vào ngày hôm sau và cũng không sinh thêm lãi, bạn có thật sự muốn đầu tư thời gian của mình vào toàn bộ các show trên Netflix không?

Mình không mong bạn làm gì to tát, chỉ cần dành thêm thời gian tìm hiểu công việc mình yêu thích, tham gia tình nguyện để trau dồi các kỹ năng xã hội, đi thực tập dăm ba chỗ để biết cái guồng làm việc ngoài kia nó sướng khổ ra sao. Nếu bạn cảm thấy thích công việc mình đang làm và kiếm được tiền từ nó, chúc mừng bạn. Không có nghề nào kiếm ít hay nhiều tiền hơn nghề khác cả, chủ yếu là bạn giỏi tới đâu.

Anh A làm IT trông có vẻ nhàn mà lại kiếm được nhiều tiền. Không phải vì anh làm ngành IT, mà vì anh đã đánh đổi hàng năm trời làm công việc đó vào cả cuối tuần, với đồng lương ít ỏi chỉ đủ trả tiền nhà trọ. Hãy kiên nhẫn với công việc bạn đang làm, vì “không có gì tốt trên đời mà vừa nhanh vừa dễ cả“.

anh bạn thân blog

Khi bạn so sánh mình với người khác, bạn đang lãng phí thời gian mà bạn có thể dùng để tạo ra giá trị cho chính bạn. Hãy dùng năng lượng đó vào việc bạn muốn làm, và thật sự làm nó đi.

Đọc

còn trẻ thì làm gì - anh bạn thân

Người Việt đọc trung bình ít hơn 1 cuốn sách mỗi năm, và bạn hoàn toàn có thể nằm ngoài số đông đó.

Vì sao phải đọc? đọc sách không đảm bảo cho bạn sự thành công nhưng những người thành công thì hay đọc sách. Mình không cần số liệu hay dẫn chứng từ những người nổi tiếng, đơn giản vì mình quan sát được điều đó từ thực tế.

Đa số sự học của các bạn kết thúc khi rời trường đại học, theo mình sự học thật sự mới chỉ bắt đầu khi bạn rời khỏi trường lớp. Đây là lúc không ai bảo bạn phải đọc gì, học gì nữa, bạn tự do với lựa chọn của mình, không phải là rất thú vị sao?. Hãy bắt đầu với những lĩnh vực bạn yêu thích rồi mở rộng sang các kiến thức mới, tôn giáo, triết học, âm nhạc hay thiên văn học. Kiến thức luôn hữu ích, bằng cách này hay cách khác.

Con ngừoi luôn có xu hướng “thích” những người giống mình. Khi bạn có nhiều kiến thức nghĩa là cơ hội bạn và một người lạ có quan điểm hoặc hiểu biết về cùng một lĩnh vực là cao hơn rất nhiều. Khi đi đến một bữa tiệc đông ngừoi, bạn có thể bàn luận về ô tô với anh chủ garage, về âm nhạc với giám đốc truyền thông. Bạn nói chuyện có logic, có dẫn chứng cho luận điểm của mình. Dù bạn chỉ đôi mươi nhưng không ai xem bạn là trẻ con cả.

“Não chúng ta từ khi đạt điểm đỉnh của sự phát triển các tế bào và nơ-ron, sẽ thoái hoá dần. Mỗi giây chúng ta mất đi 32,000 nơ-ron, vị chi là 1.9 triệu nơ-ron trên một phút. Hãy tìm cách tái tạo lại não hàng ngày, hàng giờ, và nhồi nhét cho nó thức ăn – tri thức”

Nikki Nguyễn

Bước khỏi vùng an toàn

Khi còn trẻ, hãy dám thử những điều làm bạn cảm thấy sợ hãi, hãy thử đi du lịch một mình, chia sẻ phòng ngủ của mình với một cậu bạn nước ngoài trên couchsurfing hay nộp đơn đi working holidays 1 năm ở Úc. Hãy tạm bỏ qua các kỳ vọng của xã hội để tự đánh giá chính mình theo thang điểm của bản thân trước khi cố gắng đạt điểm 10 của mọi người. Chúng ta luôn bị giới hạn trong thế giới quan hạn hẹp của mình, và bạn cần mở rộng nó ra, hãy chấp nhận sự khác biệt và nhìn lại diện tích 510.1 million km² bạn đang đứng – bạn đã đến được những đâu?

Sự sợ hãi nằm trong bản năng của chúng ta như một cơ chế tự bảo vệ. Nó giúp tổ tiên chúng ta tránh xa nguy hiểm và những vùng đất không an toàn. Nhưng trong thời hiện đại, sự sợ hãi đôi khi ngăn chúng ta khỏi những trải nghiệm đáng để có. Cá nhân mình thấy sự sợ hãi giống như một vạch kẻ mỏng vậy, tim mình đập nhanh và chân mình muốn bỏ chạy khi mình chuẩn bị bước lên đấu mma đối kháng lần đầu tiên. Nhưng khi trọng tài hô bắt đầu thì mình cảm thấy mọi thứ chậm lại, hoá ra nó không đáng sợ như mình nghĩ. Nỗi sợ hãi lớn nhất thật ra nằm trong đầu mình, trong tuổi thơ bị bắt nạt ở trường trung học.

Cảm giác vượt qua nỗi sợ hãi rất đặc biệt, và mình mong bạn cũng sẽ được trải nghiệm cảm giác đó.

Cảm giác vượt qua nỗi sợ hãi rất đặc biệt, và mình mong bạn cũng sẽ được trải nghiệm cảm giác đó.

Phái nữ luôn bị cuốn hút bởi người đàn ông hiểu biết. Khi bạn thích một cô gái, hãy kể cho cô ấy nghe về những nơi bạn đã đi qua và những việc thú vị bạn từng làm. Hãy để cô ấy mở to đôi mắt chăm chú nghe bạn kể về sự khác nhau giữa 2 dòng hồi giáo Sunni – Shiite, về vùng đất Greenland to tướng trên bản đồ mà không mấy ai để ý, hay về môi trường sống đặc biệt của cây Wasabi.

“Đừng theo đuổi phụ nữ, hãy sở hữu một cuộc sống thú vị, và khiến các cô gái muốn trở thành một phần trong cuộc sống đó.”

Đừng “Tại” nữa!

Viết đến đây chắc có không ít bạn nhếch mép cười, bảo anh/thằng này lý thuyết vãi nồi. Đâu phải cứ muốn đi du lịch là xách balo lên đi, muốn lấy học bổng là búng tay lấy hay muốn xin thực tập đâu phải lúc nào nó cũng nhận.

Lúc này bệnh “tại” sẽ bùng phát, tại bố mẹ, tại thiên tai bão lũ, tại thằng chung nhóm học dốt, tại hàng xóm hát karaoke ồn v.v.

Có bao giờ bạn thử nói là “tại mình” không?

Nếu bạn muốn đi nước ngoài trải nghiệm và gia đình bạn không có tiền. Bạn có nghĩ là tại bố mẹ bạn không?. Hay tại vì bạn không ‘muốn” đủ để tìm hiểu về visa 462 mỗi năm cấp 200 suất của chính phủ Úc?

còn trẻ thì làm gì - anh bạn thân blog

Việc đổ thừa sự bất hạnh của bản thân lên người khác là một sự hèn nhát có tính lây lan, bệnh này không chỉ có ở học sinh mới ra trường mà ở bất cứ độ tuổi nào cũng có. Nên nhớ rõ rằng bạn không phải là nạn nhân của tất cả mọi người, chỉ là bạn đang trốn tránh trách nhiệm mà thôi.

When there is a will, there is a way.

Đọc tiếp: Anh bạn thân là ai?